ไขทุกข้อสงสัย MCT Oil คืออะไร

 • by
MCT Oil คือ

หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาแล้วเกี่ยวกับเรื่องของ MCT Oil แต่ยังไม่ค่อยเข้าใจว่ามันดียังไง ลดความอ้วนได้จริงหรอ วันนี้ทาง Mealthy ME จะมาสรุปครบทุกเรื่องว่า MCT Oil คืออะไรกันแน่ มีประโยชน์อย่างไรแล้วใช้ลดความอ้วนได้จริงหรอ มารู้จักน้ำมันสารพัดประโยชน์เพื่อสุขภาพกันค่ะ 

MCT Oil คืออะไร

MCT Oil ย่อมาจาก Medium Chain Triglyceride แปลว่ากรดไขมันอิ่มตัวสายกลางนั่นเองค่ะ โดยจะพบกรดเหล่านี้มากที่สุดในน้ำมันมะพร้าว ซึ่งมันคือทางเลือกที่มีคุณประโยชน์มากมายต่อสุขภาพจึงทำให้คนยุคนี้เริ่มหันมาทานน้ำมันมะพร้าวกันมากขึ้น และเริ่มนำน้ำมันมะพร้าวมาใช้ทำ อาหาร เนื่องจากนำ้มันมะพร้าวเป็นน้ำมันที่อุดมไปด้วยกรด MCTs สูงที่สุดเมื่อเทียบกับน้ำมันชนิดอื่นๆ เช่น พวกน้ำมันพืช, น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันปาล์ม ปัจจุบันมีการทานน้ำมันมะพร้าวทั้งในรูปแบบการทานที่ไม่ต้องนำไปปรุงอาหาร และการรับประทานในรูปแบบของอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำมันมะพร้าวอยู่ด้วย ในบทความนี้เราได้สรุปเรื่องราวเกี่ยวกับการทานน้ำมันมะพร้าวและ MCT Oil แบบเข้าใจง่าย มาให้คุณได้ลองศึกษากันค่ะ รับรองว่าจะได้แนวทางในการดูแลสุขภาพเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

ด้วยการที่ MCT Oil คือกรดไขมันอิ่มตัวสายกลางที่พบมากที่สุดในน้ำมันมะพร้าว ซึ่งไขมันชนิดนี้เป็นรูปแบบไขมันที่ไม่สะสมเป็นไขมันส่วนเกินในร่างกายของเรา ฉนั้น เมื่อเราทานเข้าไป ร่างกายจะส่งตรงไปยังตับเพื่อเปลี่ยนเป็นพลังงานให้ร่างกายนำมาใช้ได้ทันที จึงไม่ก่อให้เกิดการสะสมเป็นไขมันส่วนเกิน เราจึงทานได้อย่างสบายใจมากยิ่งขึ้น

MCT Oil ช่วยลดน้ำหนักได้อย่างไร

อธิบายง่ายๆเลยก็คือเมื่อเราทานอาหารเข้าไป ร่างกายจะมีการหลั่งฮอร์โมนออกมา 2 ชนิดเพื่อบอกร่างกายว่าเรารู้สึกอิ่มแล้ว ซึ่งฮอร์โมนนั้นก็คือ Peptide YY และฮอร์โมนเลปติน (Leptin) จากงานวิจัยพบว่ากรดไขมัน MCTs มีส่วนช่วยในการลดฮอร์โมนหิวและเพิ่มอัตราการหลั่งฮอร์โมนอิ่ม 2 ชนิดนี้ นั่นเลยทำให้เรารู้สึกอิ่มเร็วขึ้นและนานขึ้นกว่าที่เคย สำหรับคนทานคีโตนั้น นอกจาก MCTs จะถูกนำไปใช้เป็นพลังงานได้เลย และไม่เก็บเป็นไขมันส่วนเกินไว้แล้ว ยังพบว่ามันสามารถเปลี่ยนเป็นคีโตนและทำให้ร่างกายเข้าสู่ภาวะคีโตสิสได้ง่ายและนานขึ้น 

ยังไม่พอ พลังงานที่ได้จาก MCT Oil นั้นน้อยกว่าน้ำมันชนิดอื่นๆ เช่น น้ำมันอะโวคาโด หรือ น้ำมันมะกอก แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณไม่ควรรับประทานน้ำมันชนิดอื่นเลย เพราะตามหลักการทานคีโตแล้ว คุณควรทานไขมันให้ได้ครบทั้ง 3 ชนิด ไม่ว่าจะเป็นไขมันอิ่มตัว, ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน  ยังไม่พอ มีผลการทดลองพบว่าการทานน้ำมัน MCT ก่อนออกกำลังกายช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมัน และร่างกายดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงานได้มากขึ้นได้อีกด้วย นอกจากนั้นยังสามารถดื่มในช่วงฟาสต์ได้ เนื่องจาก MCT Oil เป็นพลังงานสะอาด ถูกดึงไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว ไม่สะสม 

เลยช่วยในการลดน้ำหนักค่ะ สามารถสั่งซื้อ ผ่านไลน์ของเรา คลิกที่นี่

mct oil

MCT Oil ต่างจากน้ำมันมะพร้าวอย่างไร

MCT Oil ประกอบไปด้วย MCTs (กรดไขมันอิ่มตัวสายกลาง) 100% คือเข้มข้นมากๆ ทำได้โดยการกลั่นน้ำมันมะพร้าวดิบหรือน้ำมันปาล์มเพื่อกำจัดสารประกอบอื่น ๆ และเอามาเฉพาะ MCTs ตามธรรมชาติที่พบในน้ำมันนั้นๆค่ะ ซึ่งปกติแล้ว MCTs จะประกอบไปด้วย กรดคาไพรลิก (C8) 50–80% และกรดคาโพรอิค (C6) 20–50% ส่วนน้ำมันมะพร้าวนั้น ทำมาจากเนื้อของมะพร้าวซึ่งเป็นแหล่งที่มี MCTs สูงและเข้มข้นมากๆ ในน้ำมันมะพร้าวจะมี MCT (Medium Chain Triglycerides) ประมาณ 62–65% ค่ะ เมื่อพูดถึงราคานั้น MCT Oil จะราคาสูงกว่าน้ำมันมะพร้าว และดีกว่าตรงที่รับประทานง่าย เนื่องจากไม่มีกลิ่น ไม่มีรส เอาไว้เติมไขมันสำหรับคนที่ทานคีโตได้ อีกทั้งยังเหมาะกับการเฉพาะผสมใน Bulletproof Coffee (กาแฟสำหรับชาวคีโต)

ปัจจุบันก็จะมีการทานน้ำมันมะพร้าวทดแทนการแทนอาหารประเภทแป้ง เพราะให้พลังงานเหมือนกัน (การทานแบบคีโตเจนิคไดเอท : ทานไขมันเพื่อลดไขมัน แต่การทานน้ำมันมะพร้าวนั้น แม้จะให้พลังงานได้สูงแต่เราสบายใจได้เลยว่าไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพค่ะ จะไม่ทำให้เกิดโรคเรื้อรังเหมือนกับการทานแป้งและน้ำตาล ฉนั้น เราจึงเห็นว่าเริ่มมีสูตรในการทานน้ำมันมะพร้าวก่อนอาหารแต่ละมื้อที่จะช่วยให้เราไม่จำเป็นที่จะต้องทานข้าวเป็นจำนวนมากค่ะ เพราะมีพลังงานส่วนหนึ่งมาจากน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมัน MCT แล้ว เราจึงทานอาหารในแต่ละมื้อน้อยลง 

เลือก MCT Oil หรือ น้ำมันมะพร้าวดี?

จากการวิจัยพบว่า เมื่อแบ่งผู้ทดลองออกเป็น 2 กลุ่ม โดยให้กลุ่มแรกนั้นทานน้ำมัน MCT และกลุ่มที่ 2 ทานน้ำมันมะพร้าว วันละ 2 ช้อนโต๊ะ พร้อมกับอาหารมื้อเช้า พบว่าผู้ทดลองกลุ่มแรกที่ทานน้ำมัน MCT มีแนวโน้มจะทานอาหารมื้อเที่ยงได้น้อยกว่ากลุ่มที่ทานน้ำมันมะพร้าว และที่สำคัญคือ ระดับน้ำตาลกลูโคสและไตรกลีเซอไรด์ในกระแสเลือดก็น้อยกว่าอีกด้วย นั่นเลยทำให้น้ำมัน MCT ช่วยลดน้ำหนักได้ดีกว่าน้ำมันมะพร้าว ถึงอย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 ตัวนี้มีส่วนช่วยระงับการอยากอาหารคล้ายกัน เลยทำให้ร่างกายรับแป้งและน้ำตาลเข้ามาน้อยลง ก็จะส่งผลดีต่อสุขภาพ ช่วยป้องกันการเกิดโรคเรื้อรังได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะโรคที่เกิดจากการทานแป้งและน้ำตาลอย่างโรคเบาหวาน โรคหัวใจและโรคความดันโลหิตสูง นอกจากนี้เราก็ยังทานน้ำมันมะพร้าวเพื่อช่วยบรรเทาอาการโรคเหล่านี้ได้อีกด้วยค่ะ

คีโต

ปัจจุบันพบว่าน้ำมัน MCTs นั้นมีประโยชน์อย่างมาก เริ่มมีหลักฐานพบว่าคนที่ทานน้ำมันเหล่านี้มีการทำงานของสมองดีกว่าคนทั่วไปและช่วยบรรเทาโรคเกี่ยวกับสมองได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สรุปประโยชน์ของ MCT Oil

 • ช่วยลดฮอร์โมนหิว
 • ช่วยเพิ่มฮอร์โมนอิ่ม
 • เปลี่ยนไขมันเป็นคีโตน
 • เข้าสู่ภาวะคีโตสิสได้เร็วยิ่งขึ้น ดียิ่งขึ้น
 • เพิ่มอัตราการเผาผลาญไขมัน
 • กระตุ้นให้ร่างกายนำไขมันสะสมส่วนเกินออกมาใช้เป็นพลังงาน
 • สมองทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น
 • ช่วยให้อิ่มท้อง โดยที่มีแคลอรี่ต่ำ
 • ผิวพรรณกระชับ

ถ้าใครที่หาเคล็ดลับดูแลสุขภาพอยู่นั้น การทานน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นหรือ MCT Oil เพื่อที่จะรับพลังงานเข้ามาทดแทนแป้งและน้ำตาลถือว่าเป็นทางเลือกที่ดี เราจะได้ทานแป้งและน้ำตาลน้อยลง เนื่องจากมีพลังงานจากน้ำมันมาทดแทน เราจึงมีความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรังน้อยกว่าคนทั่วไป ซึ่งสามารถใช้เป็นสูตรในการลดความอ้วนได้อีกด้วย (อ่านบทความเกี่ยวกับน้ำมันมะพร้าวลดความอ้วนได้)แม้น้ำมัน MCTs จะเป็นไขมัน แต่มีประโยชน์ในการกระตุ้นให้ร่างกายรู้จักนำไขมันสะสมมาใช้ ทำให้ผิวพรรณกระชับมากยิ่งขึ้นค่ะ สนใจเรียนรู้วิธีการทานอาหารแบบคีโตเจนิคเพื่อลดน้ำหนัก เพื่อดูว่าคีโตกินอะไรได้บ้าง เหมาะกับเราไหม สามารถเริ่มต้นได้ที่บทความนี้ได้เลย

วิธีการเลือกซื้อ MCT Oil

MCT Oil มีวางขายให้เห็นได้มากขึ้น โดยที่ความแตกต่างของแต่ละยี่ห้อจะอยู่ที่เปอร์เซ็นต์ของ C8, C10, และ C12 ต้องการเลือกแบบไหนแล้วแต่ความต้องการของเราได้เลยค่ะ

 •  C8+C10+C12 ราคาถูก
 •  C8+C10 ราคาปานกลาง
 • C8 ล้วน ราคาแพง

 

กรดแต่ละตัวต่างกันอย่างไร?

 1. C8 (กรดคาไพรลิก)

C8 : ตัวเร่งพลังงาน สามารถพบ C8  เป็นกรด MCT สายที่สั้นที่สุด นั่นแปลว่าร่างกายนำไปใช้เป็นพลังงานได้ง่ายที่สุด 

C8: เป็นกรดที่พลังงานถูกนำไปใช้รวดเร็วมาก และกลายเป็นคีโตนทันที อย่างที่เราทราบดีว่าว่าแหล่งพลังงานจากคีโตนนั้นมีประสิทธิภาพมากกว่ากลูโคส

 2. C10 (กรดคาปริก)

C10: ช่วยต้านเชื้อรา C10  นั้นกลั่นมาจากน้ำมันมะพร้าว น้ำมันเมล็ดในปาล์ม นมแพะ และไขมันสัตว์เช่นไข C10 มาพร้อมกับคุณประโยชน์ที่น่า ได้แก่ การฆ่ายีสต์และเชื้อรา

FAQ: คำถามที่พบบ่อย

Q: ดื่ม MCT Oil ช่วงทำ IF ได้ไหม? ดื่ม MCT Oil แล้วหลุดฟาสต์ไหม?

A: ดื่มได้ค่ะ ไม่หลุดฟาสต์ เพราะพลังงานที่ได้จาก MCT Oil นั้นถูกดึงไปใช้ได้ทันที ไม่เก็บสะสม แถมมีแคลอรี่ต่ำ

Q: MCT Oil เหมือนน้ำมันมะพร้าวไหม?

A: ไม่เหมือนค่ะ เพราะเป็นพลังงานสะอาดที่กลั่นมาเฉพาะกรด MCT เท่านั้น เข้มข้นมากๆ 

Q: เลือก MCT Oil อย่างไร

A: เลือกที่มี C8 และ C10 เป็นส่วนประกอบ 

 

 

เมนูคีโต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *