Skip to content

MCT Oil Powder หรือ MCT Oil ใช้อันไหนดี

MCT Oil Powder กับ MCT Oil

คุณกำลังลังเลระหว่างการซื้อ MCT Oil Powder (แบบผง) MCT Oil (แบบน้ำมัน) หรือ MCT Oil Powder (แบบผง) และไม่รู้ว่าจะเลือกแบบไหนดีใช่มั้ยคะ? วันนี้โค้ชตาจะมาอธิบายความแตกต่างและวิธีการนำ MCT Oil Powder มาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันให้เกิดประโยชน์สูงสุดค่ะ

แต่ก่อนอื่น มาทำความเข้าใจสั้นๆ เกี่ยวกับ MCT กันก่อน—บางทีคุณอาจไม่คุ้นเคยกับคำนี้เลย หรืออยากรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับมันว่า เอ้ะ MCT มันคืออะไรกันนะ

MCT คืออะไร?

MCT หรือกรดไขมัน MCT ได้มาจากการสกัดจากน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันปาล์ม เมื่อดื่มเข้าไป มันถูกเปลี่ยนเป็นพลังงาน ซึ่งร่างกายสามารถนำไปใช้ได้เลยทันทีค่ะ

โดยในน้ำมันมะพร้าวจะมีทั้ง MCT (Medium Chain Triglyceride) หรือกรดไขมันสายกลาง และ LCT (Long Chain Triglyceride) หรือกรดไขมันสายยาว ซึ่งเจ้าสายยาวนี้จะถูกเปลี่ยนเป็นพลังงานช้ากว่า นั่นหมายความว่ายิ่งสายสั้นยิ่งดี ค่ะ

ดังนั้นปริมาณของ MCT ที่อยู่ในผลิตภัณฑ์จึงกำหนดความเร็วในการดูดซึมและการผลิตคีโตน  ของร่างกายคุณ 

วิธีเลือกซื้อ MCT Oil

การจัดอันดับ MCT ตามจำนวนคีโตนที่ร่างกายผลิตได้จากมัน:

 • C6: กรดคาพริลิก (ไม่พบมากในน้ำมันมะพร้าว): ถูกเปลี่ยนเป็นคีโตนอย่างรวดเร็ว แต่ไม่ถูกลำไส้ยอมรับมาก C6 พบในน้ำมัน MCT ที่ไม่บริสุทธิ์และอาจก่อให้เกิดปัญหาเมื่อรับประทาน C6 ไม่ค่อยมีรสชาติดี ซึ่งเป็นเหตุผลที่ดีในการหลีกเลี่ยง
 • C8: กรดคาไพรลิก: ถูกลำไส้ยอมรับดีและเปลี่ยนเป็นคีโตนอย่างรวดเร็ว ประมาณ 6% ของน้ำมันมะพร้าวคือ C8 มันไม่มีรสชาติในตัวเอง แต่สามารถเสริมรสชาติอื่นๆ ได้
 • C10: กรดคาปริก: เปลี่ยนเป็นคีโตนได้น้อยกว่า C8 แต่ยังดีอยู่ ประมาณ 9% ของน้ำมันมะพร้าวคือ C10 เหมือนกับ C8 ไม่มีรสชาติในตัวเอง แต่สามารถเสริมรสชาติได้
 • C12: กรดลอริก: มีความยาว “ปานกลาง” แต่ไม่ทำตัวเหมือน MCT ในร่างกาย เปลี่ยนเป็นคีโตนช้าพอๆ กับไขมันที่ไม่ใช่ MCT ยาวกว่า (นั่นคือไม่เร็ว) C12 มีประโยชน์อื่นๆ เช่น คุณสมบัติต้านจุลชีพ C12 ไม่ช่วยในการผลิตคีโตนมากนัก ประมาณ 50% ของน้ำมันมะพร้าวประกอบด้วยกรดลอริก

   

วิธีการทำ MCT Oil Powder

MCT Oil Powder ทำจากน้ำมัน MCT โดยใช้กระบวนการที่เรียกว่าการทำแห้งด้วยสเปรย์ ผู้ผลิตใช้อุปกรณ์อุตสาหกรรมพิเศษในการผสานน้ำมัน MCT เข้ากับผงใยไมโครสโคปิก (ในเวอร์ชันของ MealthyME นี้คือเส้นใยอะคาเซีย) ซึ่งจะเปลี่ยน MCT ของเหลวเป็นรูปแบบผงที่แข็ง

ระหว่างการทำแห้งด้วยสเปรย์ ส่วนประกอบทั้งสองจะถูกผสมกันและลดลงเป็นผง ผลลัพธ์ที่ได้คืออาหารเสริมที่มีประโยชน์ของ MCT Oil ทั้งหมด แต่พกพาง่ายกว่า และผสมกับสมูทตี้และเครื่องดื่มอื่นๆ ได้ง่าย ดื่มง่ายกว่าด้วย

ความแตกต่างระหว่าง MCT Oil และ MCT Oil Powder

ท้องเสีย

การบริโภค MCT Oil เกินขนาดอาจทำให้ไม่สบายท้อง และทำให้เกิดอาการคลื่นไส้และปัญหาท้องเสียได้ ดังนั้น  MCT Oil Powder จึงถูกแนะนำและได้รับการยอมรับสำหรับผู้ที่เคยทดลองใช้แบบน้ำมันและประสบปัญหาเกี่ยวกับทางเดินอาหาร

ความสะดวก

ขวด (แก้ว) ที่บรรจุน้ำมัน MCT อาจรั่วได้ และหนัก ดังนั้นจึงไม่สะดวกต่อการพกพาไปข้างนอกด้วย  แต่ขวดผง MCT ทนทานกว่าและพกพาง่ายในการเดินทางหรือไปที่ทำงาน

เนื้อสัมผัสและการผสม

การเพิ่ม MCT ลงในกาแฟหรือเครื่องดื่มอื่นๆ เป็นวิธีที่ดีในการเพิ่มการบริโภคไขมันและทำให้รู้สึกอิ่ม แต่  MCT Oil ถ้าผสมไม่ก็จะเกาะตัวและเลี่ยนกว่าด้วย ถ้าซื้อ MCT Powder มาใช้ แบบผงผสมง่ายกว่าและให้เนื้อครีมมี่ๆ ดื่มง่ายกว่า

วิทยาศาสตร์

การศึกษาผง MCT และผลกระทบของมันยังคงมีอยู่น้อย เพราะนี่เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ในตลาด อย่างไรก็ตาม การศึกษาปี 2017 แสดงให้เห็นว่าผง MCT ที่เป็นอิมัลซิฟายด์มีผลคีโตเจนิคและมีผลข้างเคียงน้อยกว่าน้ำมัน MCT ทั่วไป

การเลือกอาหารเสริม MCT คุณภาพ

ไม่ว่าคุณจะเลือกน้ำมันหรือผง MCT การเลือกอาหารเสริม MCT ที่มีคุณภาพเป็นสิ่งสำคัญ ผง MCT คุณภาพต่ำอาจ ก่อให้เกิดปัญหาทางเดินอาหาร และขัดขวางการผลิตคีโตน

น้ำมัน MCT เองไม่ใช้สารเติมเต็ม แต่สามารถเป็นน้ำมัน MCT ราคาถูกที่ผลิตไม่ดี MCT คุณภาพต่ำมักผลิตที่อุณหภูมิสูงและดังนั้นจึงถูกทำลาย

มีเกณฑ์หลายประการที่อาหารเสริมผง MCT คุณภาพต้องมี ตรวจสอบสิ่งเหล่านี้ในการค้นหาของคุณและอย่าซื้ออะไรจนกว่าคุณจะตรวจสอบจุดต่อไปนี้แล้ว MCT คุณภาพสูง:

 • ทำจากน้ำมันมะพร้าว 100% น้ำมันปาล์มหรือส่วนผสมน้ำมันมะพร้าวและน้ำมันปาล์มไม่ควรใช้
 • มีเพียงกรดคาพริลิก (C8) และกรดคาพริก (C10)
 • ผ่านกระบวนการอย่างระมัดระวังที่อุณหภูมิต่ำเพื่อรักษาคุณค่าทางโภชนาการและคุณสมบัติเอนไซม์ของน้ำมัน
 • สูตรโดยไม่ใช้เส้นใยข้าวโพดหรือตัวพาหะที่ใช้มอลโทเดกซ์ทริน และใช้ตัวพาหะที่เป็นเส้นใยธรรมชาติ (เส้นใยอะคาเซีย) แทน
 • ไม่ใช้สารอิมัลซิฟายเออร์ สารกันบูด สารเพิ่มความหนืด สารสีหรือสารเติมแต่ง

นอกจากส่วนผสมธรรมชาติในการเพิ่มรสชาติแล้ว ควรมีเพียงสองส่วนผสมในฉลาก: ไตรกลีเซอไรด์สายกลางและตัวพาหะ (ควรเป็นเส้นใยอะคาเซีย)

 

ใช้งาน MCT ยังไงดี

 • ในเครื่องดื่ม: ใส่  MCT ในกาแฟ ชา น้ำผลไม้ หรือสมูทตี้ ให้ความอิ่มและเพิ่มเนื้อครีม 
 • ในอาหาร: คุณสามารถเพิ่มผง MCT ในอาหาร ไม่ใช่สำหรับโรยสเต็กของคุณ แต่ใช้ในสตูว์หรือซุป ผงนี้ทนความร้อนได้ถึง 180 องศา ไร้รสชาติและทำหน้าที่เป็นสารเพิ่มความหนา
 • ในขนมอบ: เพราะผงนี้ทนความร้อนได้ ทำให้เป็นส่วนผสมที่ยอดเยี่ยมในการใช้ในขนมคีโต
 • ระหว่างการอดอาหาร Fasting : การทำ IF แบบเคร่งมากๆ จะไม่อนุญาตให้มีแคลอรี่เลย คือดื่มได้แค่น้ำเปล่า —บางคนแย้งว่าแม้แต่ชาหรือกาแฟดำก็ไม่อนุญาต—แต่ด้วยการอดอาหาร IF ที่เป็นทางสายกลาง สามาถดื่ม ชา กาแฟดำ ได้และ คุณสามารถใส่ MCT Oil หรือ MCT Oil Powder ลงไปได้ด้วย โดยใช้เพียงแค่ 1 ช้อนชาเท่านั้น
 • ก่อนและหลังการออกกำลังกาย:  MCT เป็นอาหารเสริมก่อนออกกำลังกายที่ดี มันช่วยเพิ่มสมาธิระหว่างการออกกำลังกายและปรับปรุงประสิทธิภาพทางกายภาพ คุณสามารถเพิ่มมันลงในสมูทตี้โปรตีนหรือผสมกับน้ำหรือเครื่องดื่มอื่นๆ ก่อนการออกกำลังกาย หรือใช้หลังการออกกำลังกายเพื่อกระตุ้นการฟื้นฟู
MCT Oil คืออะไร

สรุป

ไม่ว่าคุณจะเลือกใช้ในรูปแบบผงหรือน้ำมัน: ทั้งสองแบบให้ประโยชน์ ผง MCT มีรสชาติครีมมี่ ง่ายต่อการพกพาหรือใช้ในที่ทำงาน และคุณจะหลีกเลี่ยงปัญหาท้องเสียได้มากกว่า ข้อเสียคือรูปแบบผงมีราคาสูงกว่าน้ำมันและการวิจัยทั้งหมดเกี่ยวกับประโยชน์ต่อสุขภาพนั้นทำกับน้ำมัน ไม่ว่าคุณจะเลือกแบบใด ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพเสมอ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *