LDL คืออะไร ทำไมใครๆก็เรียกว่าไขมันเลว แล้วส่งผลเสียต่อสุขภาพจริงหรือไม่

  • by
LDL คืออะไร

ใครที่กังวลว่าถ้าลองมากินคีโตแล้วไขมันจะขึ้น คลอเลสเตอรอลจะพุ่งปรี้ด เลยไม่อยากกิน หรือกล้าๆกลัวๆจะเอายังไงดี หรือชาวคีโตบางคนที่ไปตรวจค่าไขมันมาแล้วผลออกมาว่าคลอเสเตอรอลสูงม๊ากกก ทำยังไงดี กังวลไปหมด ต้องเลิกกินใช่มั้ย… ไม่ต้องห่วงค่ะ เพราะในบทความนี้เราจะมาอธิบายให้ฟังแบบเข้าใจง่ายๆว่า ทำไมมันถึงไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด แล้วความจริงที่แท้ทรูมันคืออะไรกันแน่นะ ไปดูกันเลย

LDL คืออะไร

Low-density lipoproteins (ไขมันที่ความหนาแน่นต่ำ) หรือ LDL คือ ไขมันที่เกิดขึ้นจากการที่ร่างกายตอบสนองต่อการรับประทานอาหาร จึงทำให้ตับมีการผลิตไขมันชนิดนี้เข้าสู่ระบบไหลเวียนเลือด ในอดีตคนส่วนใหญ่มองว่า LDL คือไขมันเลวที่เป็นอันตรายสุขภาพ ความเชื่อสมัยก่อนคือเชื่อว่าถ้าใครมีไขมันเลวสูง จะมีผลทำให้สุขภาพโดยรวมไม่ดี เพราะจากการศึกษาพบว่าคนที่เป็นโรคเบาหวานหรือโรคเรื้อรังต่างๆ มักจะมีระดับไขมันเลวหรือ LDL ในเลือดสูงกว่าคนทั่วไป…

แต่ปัจจุบันพบว่า ความจริงแล้วการเพิ่มขึ้นของไขมันเลวหรือ LDL นั้น ไม่ได้เป็นสาเหตุของการเกิดโรคเรื้อรัง เพราะพบว่าคนที่ทานอาหารดีมีประโยชน์ และมีสุขภาพสมบูรณ์ แข็งแรง ก็มักจะพบไขมันเลวในเลือดสูงเช่นเดียวกัน เริ่มมีการวิจัยใหม่และศึกษาพบว่า เหตุผลที่ร่างกายของกลุ่มคนที่เป็นโรคเรื้อรังนั้นมีปริมาณ LDL ที่เพิ่มสูงขึ้น เป็นเพราะว่า ร่างกายต้องการรักษาตัวเองจากการชำรุดทรุดโทรมของเซลล์ในร่างกาย ยิ่งใครที่มีสุขภาพย่ำแย่ ร่างกายก็ยิ่งจำเป็นที่จะต้องผลิต LDL ออกมาเพื่อช่วยรักษาเยียวยาให้ร่างกายได้รับการฟื้นฟูให้กลับมาเป็นปกติได้ ซึ่งปัจจุบันพบว่าคนที่ทานอาหารเพื่อสุขภาพรวมถึงคนที่ทานอาหารในรูปแบบ IF ที่เป็นการอดอาหารเป็นช่วงๆและคนที่ทานคีโตหรือกลุ่มคนที่เน้นทานอาหารไขมันเพื่อสุขภาพก็พบว่าหลายคนมีปริมาณ LDL หรือในเลือดสูงเช่นเดียวกับคนที่เป็นโรคเรื้อรัง

นั่นเป็นสิ่งที่บ่งชี้ได้ว่าคนที่ทานอาหารตามสูตร IF หรือทานคีโตเพื่อสุขภาพนั้นเป็นกลุ่มคนที่ร่างกายมีศักยภาพในการซ่อมแซมเซลล์และฟื้นตัวได้ดีกว่าคนทั่วไปนั่นเอง เพราะไขมัน LDL ที่สูงนั้นจะกระตุ้นให้เกิดการซ่อมแซมภายในร่างกายได้ดีมากยิ่งขึ้น ดังนั้น การเสื่อมของเซลล์หรือกระบวนการแก่ชราของกลุ่มคนที่ดูแลสุขภาพมักจะเกิดขึ้นได้ช้ากว่าคนทั่วไป (แก่ช้านั่นเองค่ะ) ปัจจุบันเทรนด์การรับประทานอาหารตามสูตร IF หรือการรับประทานอาหารประเภทคีโต จึงไม่ใช่แค่การรับประทานอาหารเพื่อลดความอ้วนหรือลดน้ำหนักอย่างเดียวแต่มีการนำมาใช้เป็นสูตรในการชะลอวัยได้อีกด้วย (สุดยอดไปเลยย) ฉนั้น … หลายคนที่เริ่มทำความเข้าใจกับไขมันชนิดนี้ จึงเริ่มคลายความวิตกกังวลลง ไม่ต้องกลัวไขมันชนิดนี้เหมือนในอดีตอีกต่อไปตอนนี้ทุกคนก็ทราบกันแล้วใช่ไหมคะ ว่าจริงๆแล้ว ไขมัน LDL ไม่ได้เป็นสาเหตุของการเกิดโรคเรื้อรัง แล้วชาวคีโตที่ไปตรวจแล้วพบว่าคลอเลสตอรอลสูงปรี้ด จะทำยังไงดี?

LDL กับชาวคีโต

LDL คีโต

ทีนี้ใครที่กำลังทานคีโตอยู่แล้วมีค่า ไขมัน LDL ที่สูงขึ้นมาก จนเกิดอาการวิตกกังวล ต้องทำความเข้าใจใหม่ก่อนค่ะ ว่าการทานคีโตนั้น 75% ของอาหารที่ทานมาจากไขมันอยู่แล้ว เพราะเราใช้ไขมันเป็นพลังงานหลัก จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่คีโตทำให้ภาพรวมไขมันในร่างกายของเราเพิ่มมากขึ้น เวลาไปตรวจไขมันในเลือดที่โรงพยาบาล เราจะได้ค่าคลอเลสเตอรอล และ ค่าไตรกลีเซอไรด์มา แต่มีโรงพยาบาลหลายแห่งที่แยกชนิดของไขมันให้ด้วย ซึ่งประกอบไปด้วย HDL (High Density Lipoprotein ), ไขมันเลวหรือ LDL และ ไขมันTriglycerides มาดูกันว่า ทำไม 3 ตัวนี้เราถึงต้องทำความรู้จักคุ้นเคยกับมันค่ะ

1. Total Cholesterol : คลอเลสเตอรอลรวม

เป็นผลรวมของ ไขมัน 2 ชนิด คือ LDL, HDL และ โคเลสเตอรอลตัวเล็กอื่นๆ (ค่าตาม guideline ควรจะ <200 mg/dL)

  • LDL-C — Low Density Lipoprotein หรือที่ถูกตราหน้าว่าเป็นไขมันเลว เดี๋ยวค่อยมาดูว่าทำไมมันถึงไม่ได้เลวอย่างที่คิด (ค่าตาม guideline ควรจะ <130 mg/dL) ในนี้ยังแบ่งออกเป็นโมเลกุลใหญ่และเล็กอีกค่ะ
  • HDL-C -High Density Lipoprotein หรือไขมันดี ยิ่งสูงยิ่งดี (ค่าตาม guideline ควรจะ >50 mg/dL) บางคนโคเลสเตอรอลรวมสูงเพราะมี HDL สูง LDL ปกติ ฉนั้น เวลาตรวจไขมันในเลือดต้องตรวจแบบที่เห็นแยกย่อยลงไปแต่ละชนิดเลย ไม่ใช่ดูแต่ผลของคลอเลสเตอรวมนะคะ

2.Triglycerides : ไตรกลีเซอไรด์

คือไขมันชนิดหนึ่งที่เราใช้เป็นพลังงาน (ค่าตาม guideline ควรจะ <150 mg/dL) **สำคัญมาก** ถ้าอยากรู้ว่าตัวเองเสี่ยงต่อการเป็นโรคมั้ย ไม่ว่าจะเป็น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือด ให้นำค่า Triglycerides หารด้วย HDL ถ้าผลลัพธ์ออกมาได้ต่ำกว่า 2 แสดงว่าความเสี่ยงต่ำค่ะ อ่านเรื่องไตรกลีเซอร์ไรด์ได้ที่นี่

ไขมันในเลือด คีโต

ชนิดของไขมัน LDL

แล้วทำไม LDL ถูกเข้าใจผิดว่าเป็นไขมันเลวมาโดยตลอด? จริงๆแล้ว ไขมัน LDL นั้นแบ่งได้เป็น 2 ชนิด ได้แก่ LDL ขนาดโมเลกุลใหญ่ กับ LDL ขนาดโมเลกุลเล็ก ตัวโมเลกุลใหญ่ ได้มาจากไขมันอิ่มตัวซึ่งไขมันพวกนี้จะไม่ไปรวมกับน้ำ แต่จะลอยอยู่ด้านบน ฉนั้น จะไม่สามารถแทรกตัวเข้าไปยังผนังเซลล์ของร่างกายและไม่สามารถแทรกตัวไปเกาะที่ผนังเส้นเลือดได้นั่นเอง สบายใจได้ค่ะ ถ้าลองเอาค่า Triglycerides หารด้วย HDL แล้วผลลัพธ์ได้ ต่ำกว่า 2 นั่น แปลว่ามันมีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ได้ทำร้ายร่างกายแบบที่หลายคนเคยเข้าใจ แต่!! ตัวที่สร้างปัญหาคือโมเลกุลเล็ก ที่ได้มาจากอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล โมเลกุลเล็กทำหน้าที่รักษาแผล แต่ถ้ามีมากจนเกินไป มันก็มีโอกาสที่จะไปเกาะผนังเส้นเลือดมากขึ้นด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้ากินน้ำตาลคู่กับโปรตีนยิ่งทำให้อักเสบมากกว่าเดิม นั่นแปลว่า ต่อให้ LDL สูง ก็ไม่ได้น่ากลัวมากจนต้องรีบกินยาลดไขมัน เพราะชาวคีโตที่กินไขมัน จะได้ตัวโมเลกุลใหญ่ซึ่งไม่สามารถแทรกผ่านได้ จึงไม่เกิดอาการไขมันอุดตัน

เมนูคีโต

สรุปคือ ถ้าคุณไปหาหมอเพื่อตรวจไขมันในเลือดแล้วผลคลอเลสเตอรอลสูงปรี้ดดก็อย่างเพิ่งตกใจค่ะ อาจจะเป็นเพราะ HDL หรือไขมันดีที่เราทานเข้าไปมันเพิ่มขึ้นค่ะ เพราะโดยปกติแล้ว คนที่ทานอาหารแบบคีโตเจนิค ที่ลดน้ำหนักได้อย่างรวดเร็วในระยะเวลาสั้นๆ ไม่ว่าจะ 2–3 เดือน พบว่ามีคลอเรสเตอรอลสูงค่ะ เพราะว่าเซลล์ไขมันนั้นถูกปลดปล่อยออกมาใช้เป็นพลังงาน แต่จะสูงแบบนี้อยู่ไม่นานนะคะ ไม่ต้องกังวล พอน้ำหนักเริ่มคงที่ ทานคีโตไปสักพัก ค่าคลอเลสเตอรอลก็จะลดลงมาอยู่ที่ระดับปกติค่ะ แต่ควรเช็คตัวเองก่อนค่ะว่าทานถูกรึยัง เพราะคนที่ทานคีโตเจนิคอย่างถูกต้อง จะมีระดับไตรกลีเซอไรด์ต่ำ และ HDL สูง แต่สำหรับใครที่สูงไปหมด ลองปรับตามนี้ค่ะ

วิธีแก้ไข

1.เลิกดื่มกาแฟคีโต Bullet Proof Coffee หรือเลิกทานน้ำมันมะพร้าว เป็นต้น เพราะมันคือ Triglycerides

2. ลองทำ IF ดู ใครที่ยังไม่เข้าใจวิธีทำ IF อ่านได้ที่โพสต์นี้ค่ะ

3. ลดไขมันอิ่มตัวจาก เนื้อสัตว์ หันมาทานไขมันดีมากขึ้น ได้แก่ น้ำมันมะกอก, อะโวคาโด, ถั่ว และ ปลาแซลมอน เป็นต้น

ทำ IF คีโต

ดังนั้นเราทราบกันแล้วใช่ไหมว่า LDL ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่เราเข้าใจเหมือนในอดีต ดังนั้นหาก ไขมัน LDL สูงก็จะประเมินได้ว่าร่างกายอาจจะประสบกับโรคเรื้อรังหรืออาจจะเป็นเพราะว่าเราได้ดูแลสุขภาพของเราได้ดีจนทำให้มีศักยภาพในกระบวนการซ่อมแซมเซลล์สูงกว่าคนทั่วไปนั่นเอง ให้เช็คค่า Triglycerides หารด้วย HDL แทนนะคะ จะได้ไม่กังวลกับตัวเลขคลอเลสเตอรอลมากจนเกินไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *